TVSATCLUB.COM
ชมรมทีวีดาวเทียมมือสมัครเล่นUsername

Password

... สมัครสมาชิก / register

สมัครสมาชิก

 

 

 

 

. .

สนใจบ้านเช่านิ่งๆ คลิ๊กเลย..

ทีวีแซทคลับดอทคอม ชมรมทีวีดาวเทียมมือสมัครเล่น ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

อัพเดทข่าวสารวงการทีวีดาวเทียม / ทีวีดิจิตอล แนะนำสินค้าออกใหม่ แหล่งซื้อสินค้าราคาถูก
**การแสดงความคิดเห็นหรือมีคำถามในแต่ละกระทู้ เว็บบอร์ดของเราไม่มีระบบแจ้งเตือนการอัพเดทภายในกระทู้ให้แอดมินทราบ ดังนั้นถ้ามีการโพสข้อความใหม่ในกระทู้เก่าๆแอดมินอาจจะไม่ได้เข้าไปตอบก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ / หากมีคำถามให้ท่านโพสตั้งกระทู้ใหม่ได้เลยครับ


บูมลงทุนทีวีดิจิทัล 5 หมื่นล้าน ต้องการบุคลากรทีวีเพิ่มถึง 5 พันตำแหน่ง"ทีวีดิจิทัล" บูมลงทุนอุตสาหกรรมสื่อและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง-ปีแรกคึกคัก 5 หมื่นล้าน ระบุบุคลากรทีวีพุ่ง 5,000 ตำแหน่ง หอการค้าไทย ประเมินทีวีดิจิทัลช่วยกระตุ้นการลงทุนช่วง 5 ปี มูลค่าสูง 1-1.5 แสนล้าน ขณะที่ผู้ชนะประมูล "24 ช่องใหม่" เร่งปรับโฉม เสริมทัพคอนเทนท์ ทดลองออนแอร์ช่วงเดือนเม.ย.นี้


ในช่วงเดือนเม.ย. นี้ โทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ทีวีดิจิทัล) ประเภทธุรกิจ 24 ช่องใหม่ ซึ่งชนะประมูลเมื่อปลายเดือนธ.ค.2556 จะเริ่ม "ทดลอง" ออกอากาศ โดยกำหนดการออกอากาศอย่างเป็นทางการ จะอยู่ในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.นี้


ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ยืดเยื้อ ส่งผลให้การลงทุนภาครัฐและภาคเอกชนบางส่วนอยู่ในทิศทางชะลอตัว ดังนั้น การลงทุนในกิจการทีวีดิจิทัลและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง จึงกลายเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีการลงทุนต่อเนื่องในปีนี้


พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประเมินการลงทุนในอุตสาหกรรมสื่อ จากการเกิดขึ้นของทีวีดิจิทัล ในช่วง 5 ปีจากนี้ มูลค่าประมาณ "แสนล้านบาท" ด้วยการประมูลทั้ง 24 ช่องธุรกิจ ที่มีอายุใบอนุญาต 15 ปี รวมมูลค่า 50,862 ล้านบาท อีกทั้งคาดว่าอุตสาหกรรมสื่อโทรทัศน์ จะมีมูลค่าจากเม็ดเงินโฆษณาเพิ่มขึ้น “เท่าตัว” จากปัจจุบัน อยู่ที่ 7 หมื่นล้านบาท


5 ปีดันลงทุน 1-1.5 แสนล้าน


ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่ยังไม่คลี่คลาย ซึ่งเป็นปัจจัยหลักส่งผลให้การลงทุนภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับนโยบายภาครัฐชะลอตัวในช่วงนี้


นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า กิจการบรอดแคสติ้ง จากการให้บริการทีวีดิจิทัลในปีนี้ รวมทั้งกิจการโทรคมนาคม จากการประมูล 4จี ถือเป็น “ปัจจัยบวก” กระตุ้นการลงทุนในปีนี้ โดยเฉพาะทีวีดิจิทัล ซึ่งมีการประมูลช่องบริการธุรกิจ 24 ช่อง ทั้งผู้ประกอบการรายเดิมและรายใหม่ จะต้องกู้เงินลงทุนจากสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อลงทุนระยะยาว ทั้งการจ่ายค่าใบอนุญาตและการดำเนินธุรกิจด้านการผลิตคอนเทนท์ในแต่ละปี


นอกจากนี้ ทีวีดิจิทัลยังกระตุ้นการลงทุนต่อเนื่องในกิจการอื่นๆ ทั้งด้านอุปกรณ์การรับชม กล่องรับสัญญาณ (Set top box) และจอโทรทัศน์รุ่นใหม่ระบบดิจิทัล ธุรกิจผลิตคอนเทนท์ บริการไอพีทีวี การพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อรับชมคอนเทนท์ช่องทีวีดิจิทัล ในรูปแบบมัลติ สกรีน


ทั้งนี้ คาดว่าการลงทุนทีวีดิจิทัลในปีแรก ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นจะมีมูลค่า 2-3 หมื่นล้านบาท แต่ในช่วง 5 ปีที่กำหนดให้ ยุติระบบทีวีอนาล็อก ภาพรวมการลงทุนในทีวีดิจิทัล และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ทั้งในกิจการบรอดแคสติ้งและโทรคมฯ จะมีมูลค่า 1-1.5 แสนล้านบาท เพื่อรองรับยุคดิจิทัล ไลฟ์ของผู้บริโภคเต็มรูปแบบ


"มองว่าทีวีดิจิทัล 3 จี และ 4 จี เป็นปัจจัยบวกกระตุ้นการลงทุนของเศรษฐกิจไทยในปีนี้" นายธนวรรธน์ กล่าว


ปีแรกอุตฯสื่อลงทุน 5 หมื่นล้าน


นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ PPTV HD หนึ่งในผู้ชนะประมูลทีวีดิจิทัล ช่องเอชดี เปิดเผยว่า การเกิดขึ้นของทีวีดิจิทัล จะกระตุ้นการลงทุนในอุตสาหกรรมสื่อและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ในปีแรกของการเริ่มต้นกิจการกว่า 50,000 ล้านบาท


จากธุรกิจผลิตรายการป้อน 24 ช่องมูลค่า 5,000 ล้านต่อปี ธุรกิจอุปกรณ์รับชม กล่องและจอทีวีระบบดิจิทัล มูลค่า 10,000 ล้านบาท ธุรกิจวิจัยเรทติ้งและวิจัยผู้บริโภค มูลค่า 5,000 ล้านบาท การลงทุนโครงข่าย (mux) 10,000 ล้านบาท ธุรกิจเทรนนิ่งและทาเลนท์ แมเนจเมนท์ 2,000 ล้านบาท การลงทุนในกลุ่มเคเบิลทีวี ทีวีดาวเทียม และไอพีทีวี 6,000-10,000 ล้านบาท การลงทุนด้านอุปกรณ์บรอดแคสต์ 8,000 ล้านบาท การลงทุนสตูดิโอและปรับปรุงอุปกรณ์ออกอากาศ 3,000 ล้านบาท เป็นต้น


ช่องเอชดีลงทุน “พุ่ง”


ทั้งนี้ หากวิเคราะห์การลงทุน ทีวีดิจิทัล ช่อง “เอชดี” เป็นประเภทที่มีการลงทุนสูงสุด ทั้งมูลค่าประมูลใบอนุญาต 15 ปี ที่ช่องละ 3,320-3,530 ล้านบาท ค่าเช่าโครงข่ายอีกปีละ 160-170 ล้านบาท


นายเขมทัตต์ กล่าวว่า ช่องพีพีทีวี ซึ่งเดิมออกอากาศบนทีวีดาวเทียม คาดต้องใช้งบลงทุนผลิตคอนเทนท์และบริหารช่องต่อปี 2,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการออกอากาศบนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล โดยจะทดลองออกอากาศในเดือนเม.ย. นี้ ปัจจุบันมีบุคลากรกว่า 100 คน และจะทยอยเพิ่มให้ได้ 300 คน


ทั้งนี้ ช่องพีพีทีวี บนทีวีดิจิทัล จะมีการปรับโฉมใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับกลุ่มผู้ชมที่กว้าง โดยวางตำแหน่งเป็นช่อง “พรีเมียม แมส” กำหนดสัดส่วนรายการบันเทิง 70% และข่าว 30% นำเสนอคอนเทนท์ระดับพรีเมียมทั้งในและต่างประเทศ ร่วมมือกับคอนเทนท์ โปรวายเดอร์ ประมาณ 10 ราย ในการผลิตรายการป้อนให้ช่องพีพีทีวี


บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ชนะประมูลทีวีดิจิทัล 2 ช่อง คือ ช่องวาไรตี้ เอชดี และ เอสดี เตรียมงบลงทุนผลิตคอนเทนท์ทั้ง 2 ช่องประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยช่องเอชดี จะนำทีวีดาวเทียม ช่อง ONE มาออกอากาศบนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล ส่วนช่องเอสดี กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาคอนเทนท์ คาดว่าจะใช้ชื่อ G25


ขณะที่บริษัท ทริปเปิลวี บรอดคาสท์ จำกัด ผู้บริหารช่อง “ไทยรัฐทีวี” กำหนดสัดส่วนรายการข่าวและสาระ 40-50% และรายการวาไรตี้ 50-60% โดยเจรจากับคอนเทนท์ โปรวายเดอร์หลายราย เพื่อเข้ามาร่วมนำเสนอรายการทางช่องไทยรัฐทีวี ประเมินการลงทุนผลิตรายการปีแรก 700-800 ล้านบาท


นายโชคชัย ปัญจรุ่งโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารช่อง “อมรินทร์ แอคทีฟ ทีวี” กล่าวว่า ตามแผนลงทุนซึ่งได้ชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวมมูลค่าการลงทุนทีวีดิจิทัล ซึ่งเป็นต้นทุนคงที่มีมูลค่ารวม 5,869 ล้านบาท


นอกจากนี้ การลงทุนช่องทีวีดิจิทัล จะต้องใช้งบผลิตรายการหลักร้อยล้านบาทต่อปี พร้อมกันนี้เปิดรับคอนเทนท์ โปรวายเดอร์ที่สนใจร่วมผลิตรายการกับทางสถานี ภายใต้รูปแบบธุรกิจแบ่งเวลาโฆษณาร่วมกัน (Time Sharing) โดยกำลังอยู่ระหว่างเจรจาหลายราย พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมด้านบุคลากร จากเดิมที่มีจำนวน 50 คน ได้ประกาศรับเพิ่มอีก 70 คน รวมเป็น 120 คน โดยรับเพิ่มในทุกตำแหน่งงานด้านการผลิตรายการโทรทัศน์ กำหนดทดลองออกอากาศทีวีดิจิทัลในเดือนเม.ย. นี้


แห่ปรับโฉมออนแอร์เดือนเม.ย.นี้


สำหรับกำหนดการทดลองออกอากาศทีวีดิจิทัล ระยะแรกจะในเดือนเม.ย.นี้ พบว่าช่องทีวีเดิม ซึ่งเป็นผู้ชนะประมูลทีวีดิจิทัล ต่างเตรียมความพร้อมปรับโฉมคอนเทนท์รายการใหม่


นายทรงศักดิ์ เปรมสุข กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด กล่าวว่า เพื่อเตรียมทดลองออกอากาศบนทีวีดิจิทัล ตั้งแต่เดือนเม.ย. นี้ โดยใช้งบลงทุนด้านการผลิตรายการข่าว 400 ล้านบาท รายการวาไรตี้ 170 ล้านบาท ปรับโฉมสตูดิโอและเทคโนโลยีอื่นๆ รวม 30 ล้านบาท และงบประมาณด้านการสร้างแบรนด์อีก 40 ล้านบาท รวมมูลค่าลงทุนปีนี้ 600 ล้านบาท โดยเสริมทัพข่าวและวาไรตี้ต่างประเทศจาก Bio Channel รวมรายการใหม่ 5 รายการ ผังรายการช่วงทดลองออกอากาศทีวีดิจิทัล ในเดือนเม.ย.นี้ จะมีรายการข่าวและวิเคราะห์ข่าว 16 รายการ สัดส่วน 60% ของผัง และรายการกลุ่มวาไรตี้ ไลฟ์สไตล์ 40%


ด้าน เดลินิวส์ ทีวี ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อช่องใหม่ เป็น New TV ในวันที่ 11 มี.ค. นี้ พร้อมร่วมมือกับ "เนกซ์สเตป" นำรายการสารคดีต่างประเทศ จากช่องสำรวจโลก เสริมทัพคอนเทนท์ข่าว เพื่อรองรับการออกอากาศบนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล


แรงงานทีวีพุ่ง 5 พันตำแหน่ง


แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมสื่อ กล่าวว่าผู้ที่ชนะประมูลทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ประเภทธุรกิจ มีทั้งผู้ประกอบการทีวี อนาล็อกเดิม ทีวีดาวเทียม และรายใหม่ จะมีการลงทุนด้านการผลิตคอนเทนท์ และจ้างบุคลากรแตกต่างกัน


โดยในช่องฟรีทีวี อนาล็อกเดิมจะมีบุคลากรอยู่แล้ว ช่องละ 1,000 คน ซึ่งการออกอากาศในช่วงแรกเป็นระบบออกอากาศคู่ขนานดิจิทัล ดังนั้นในช่องดิจิทัล จึงมีการลงทุนผลิตรายการและเพิ่มบุคลากรใหม่ไม่มากนัก


ขณะที่ช่องทีวีดาวเทียมเดิม ประเภทช่องข่าว เฉลี่ยมีบุคลากร 100-200 คน คาดว่าแต่ละช่องจะต้องรับเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 100 คน หรือเฉลี่ยช่องละ 300-400 คน เพื่อรองรับการออกอากาศในระบบดิจิทัล 24 ชั่วโมง


จากผู้ชนะประมูล 24 ช่อง แบ่งเป็นผู้ประกอบการทีวีอนาล็อก และช่องทีวีดาวเทียม ที่คาดว่าจะนำช่องมาออกอากาศบนทีวีดิจิทัล 17 ช่อง ในจำนวนนี้ จะรับบุคลากรเข้ามาเสริมทีมรวมช่องละประมาณ 100 คน ส่วนอีก 7 ช่อง เป็นช่องใหม่ ที่ต้องพัฒนาช่องและรับบุคลากรใหม่เฉลี่ยช่องละ 300-400 คน หากประเมินการลงทุนด้านบุคลากรช่องทีวีดิจิทัล ทั้ง 24 ช่องใหม่ คาดว่าจะต้องการบุคลากรเพิ่มรวม 5,000 ตำแหน่ง เพื่อรองรับการทดลองออกอากาศตั้งแต่เดือนเม.ย. นี้ เป็นต้นไป


ที่มา : http://bit.ly/PhYetr

โดย TVSC 2014-03-11 11:16:29 [IP : 1.47.235.xxx]

** พิมพ์คำว่า ครับหรือค่ะ ลงในโพสของท่านด้วยนะครับ

** พิมพ์คำว่า ครับหรือค่ะ ลงในโพสของท่านด้วยนะครับ
Please use IE for editing.
โดย
อี-เมล์
Security
Click to reload image
Insert Image Insert Image by browse

คลิกที่รูปเครื่องหมาย ? เพื่อดูวิธีแทรกรูปลงในข้อความ

*เว็บไซต์ของเราไม่มีสินค้าใดๆจำหน่าย * การแนะนำสินค้า เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับทางร้านค้าหรือเจ้าของแบรนด์สินค้า *ราคาของสินค้าหรือรายละเอียดต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากวันที่เราลงปะกาศ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทางร้านค้าผู้จัดจำหน่าย

[ ปิดหน้านี้ ]
[ กลับหน้าเดิม ] 
 

 

 

 

 

 


อนุญาตคัดลอกข้อมูลเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ / TVSATCLUB.COM / E mail : tvsatclub@gmail.com
Web designi by : TVSC