TVSATCLUB.COM
ชมรมทีวีดาวเทียมมือสมัครเล่นUsername

Password

... สมัครสมาชิก / register

สมัครสมาชิก

 

 

 

 

. .

สนใจบ้านเช่านิ่งๆ คลิ๊กเลย..

ทีวีแซทคลับดอทคอม ชมรมทีวีดาวเทียมมือสมัครเล่น ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

อัพเดทข่าวสารวงการทีวีดาวเทียม / ทีวีดิจิตอล แนะนำสินค้าออกใหม่ แหล่งซื้อสินค้าราคาถูก
**การแสดงความคิดเห็นหรือมีคำถามในแต่ละกระทู้ เว็บบอร์ดของเราไม่มีระบบแจ้งเตือนการอัพเดทภายในกระทู้ให้แอดมินทราบ ดังนั้นถ้ามีการโพสข้อความใหม่ในกระทู้เก่าๆแอดมินอาจจะไม่ได้เข้าไปตอบก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ / หากมีคำถามให้ท่านโพสตั้งกระทู้ใหม่ได้เลยครับ


เช็กแถวทีวีดิจิตอล 24ช่อง พร้อมโผล่หน้าจอ1เม.ย.ได้กี่ช่อง

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้มีการแถลงเลื่อนวันออกอากาศทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการ ของ 24 ช่องในกลุ่มช่องธุรกิจบนทีวีดิจิตอล จากเดิมกำหนดไว้เป็นวันที่ 1 เมษายน ไปเป็นวันที่ 1 มิถุนายนนี้


อย่างไรก็ดี จากการเลื่อนวันในครั้งนี้เอง แหล่งข่าวภายใน กสทช. ได้ให้ข้อมูลมาว่า เกิดจากการที่มีผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลที่ชนะการประมูลบางช่องรายการยังไม่พร้อมจะออกอากาศตามกำหนดเดิม คือวันที่ 1 เมษายน จึงมีการขอร้องมายัง กรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ขอให้มีการเลื่อนเวลาออกอากาศออกไปเป็นวันที่ 1 มิถุนายนนี้แทน


แม้จะมีการเลื่อนวันออกอากาศไปแล้วก็ตาม แต่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และ ประธาน กสท. ได้ชี้แจงว่า ในส่วนของผู้ให้บริการโครงข่ายออกอากาศทีวีดิจิตอล ทั้ง 4 ราย ประกอบด้วย บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ช่อง 5) กรมประชาสัมพันธ์ (ช่อง 11) และ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะยังคงต้องวางโครงข่ายให้แล้วเสร็จพร้อมให้ผู้เช่าใช้โครงข่าย สามารถถ่ายทอดสัญญาณเพื่อออกอากาศได้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้เป็นต้นไป โดยเริ่มใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ นครราชสีมา และสงขลา ฉะนั้น ถึงจะยังไม่ได้มีการออกอากาศจริง แต่หากผู้ประกอบการรายใดมีความพร้อมก็สามารถนำช่องรายการมาออกอากาศได้ก่อน ในรูปแบบการทดลองออกอากาศ


ในจุดนี้เองเบื้องต้นผู้ประกอบการแทบทั้งหมดพร้อมใจกันเซย์เยส พร้อมออกอากาศทันทีในวันที่ 1 เมษายน แต่ความจริงแล้วดูเหมือนหลังม่านจะยังมีความอลหม่านกันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการหาพันธมิตรมาเสริมความแข็งแกร่งด้านการเงิน การดึงตัวหรือเฟ้นหาทรัพยากรบุคคลจากที่ต่างๆ ไปจนถึงการแย่งกันซื้อลิขสิทธิ์รายการต่างๆ จากต่างประเทศ และการเจรจากับผู้ประกอบการที่เป็นผู้จัดทำและผลิตรายการในประเทศเองก็ตาม


โดยเมื่อพิจารณาความพร้อมของผู้ประกอบทั้ง 24 ช่อง จาก 17 บริษัทแล้ว สามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ กลุ่มผู้ประกอบการฟรีทีวีรายเดิม ผู้ประกอบการที่คร่ำหวอดบนทีวีดาวเทียม และผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทหน้าใหม่หรือเคยชิมลางในอุตสาหกรรมมาบ้างเล็กน้อย


กลุ่มผู้ประกอบการฟรีทีวีรายเดิม กลุ่มนี้ล้วนเป็นที่คุ้นหน้ากันแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด หรือช่อง 3, บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด หรือช่อง 7 และบริษัท อสมท หรือช่อง 9 โดยในกลุ่มดังกล่าว เสือซุ่มเงียบที่สุดอย่างช่อง 7 ดูจะมีความความพร้อมกว่าเพื่อน เพราะในมือมีช่องเดียว จึงสามารถยกช่องรายการที่ปัจจุบันออกอากาศอยู่แล้วบนทีวีอนาล็อกมาออกอากาศบนทีวีดิจิตอลได้ทันที


ต่างจากช่อง 9 ที่มีช่องให้บริการจำนวน 2 ช่อง ได้แก่ ช่องวาไรตี้ความคมชัดสูง (เอชดี) และช่องรายการเด็ก ข้อมูลภายในองค์กรล่าสุดแจ้งว่าขณะนี้มีการแบ่งฝ่ายกันชัดเจนแล้วว่าเป็นช่องเอชดี กับช่องเด็ก แต่ดูเหมือนต้องเตรียมกุมขมับเพราะที่ผ่านมานอกจากรายการข่าวแล้วแทบทั้งหมด ช่อง 9 ไม่มีรายการที่ผลิตเอง ขณะที่ผู้ประกอบการที่ร่วมมือกันผลิตรายการให้มาก่อนหน้านี้ดูมีแนวโน้มจะไม่ต่อสัญญา เพราะต้องการนำรายการไปลงในช่องของตนเองเช่นกัน ขณะที่ช่อง 3 มีอยู่ 1 ช่องที่สามารถยกไปออกอากาศได้ แต่อีก 2 ช่องที่เหลือดูจะยังเป็นปัญหา สอดคล้องกับที่นายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการบริหาร บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่อง 3 ยังคงไม่พร้อมกับการออกอากาศทีวีดิจิตอล ทั้งเรื่องบุคลากร และห้องส่งออกอากาศ ล่าสุด จึงต้องมีการทุบลานจอดรถจำนวน 2 ชั้น เพื่อนำมาสร้างห้องส่งออกอากาศ แต่ยังคงยืนยันว่าจะเริ่มออกอากาศในเดือนเมษายนนี้ ส่วนช่องรายการเด็กอาจทดลองออกอากาศแค่เพียง 8 ชม. ต่อวันไปก่อน


กลุ่มผู้ประกอบการที่มากประสบการณ์บนทีวีดาวเทียม ในกลุ่มนี้แทบทั้งหมดจะเป็นการยกช่องรายการบนทีวีดาวเทียมย้ายมาออกอากาศบนทีวีดิจิตอล และมีการลงทุนเพิ่มเติมไม่มากนัก ได้แก่ บริษัทในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ยกช่อง จีเอ็มเอ็มวัน และช่องใหม่จีเอ็มเอ็ม 25 ที่เป็นการดึงเอารายการต่างๆ ในจีเอ็มเอ็มแซทมาบรรจุ
บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด หรือ อาร์เอส ที่พร้อมยกช่อง 8 มาออกอากาศ บริษัทในเครือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ก็พร้อมยกช่อง ทีเอ็นเอ็น 24 และช่องทรู 10 มาประจำการ บริษัทในเครือ เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้ยกช่องเนชั่นทีวี และกรุงเทพธุรกิจทีวี ภายใต้ชื่อใหม่ "ช่องนาว" มาออกอากาศได้ทันทีเช่นกัน ส่วนบริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด และ บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด หรือ เดลินิวส์ เจ้าของช่อง นิวส์ทีวี ดูท่าเตรียมหอบช่องเดิมมาลุยทีวีดิจิตอลเช่นกัน


นอกจากนี้ ยังมีช่องรายการทีวีดาวเทียมหน้าเดิมแต่มีการปรับโฉมลงทุนเพิ่มเติมเล็กน้อย หรือจับมือกับพัฒนามิตรเสริมความแข็งแกร่งด้านการเงิน ประกอบด้วย บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด ที่ได้ยกช่อง ซ่าส์ เน็ตเวิร์ค มาออกอากาศ แต่ได้มีการเพิ่มทุนบริษัทจาก 50 ล้าน เป็น 500 ล้านบาท บริษัท ไทยทีวี จำกัด หรือ ทีวีพูล ได้จับมือกับ บริษัท โพสต์ พับลิชชิง จำกัด เสริมความแข็งแกร่งในช่อง ทีเอชวี และโลก้า และบริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด หรือเวิร์คพอยท์ ได้จับมือกับ บริษัท เดนท์สุ มีเดีย (ประเทศ) จำกัด เสริมความแกร่งทางบัญชี ส่วนที่ฮือฮาที่สุด คือ บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด ที่ขายหุ้นระดมเงินไปจำนวน 25% มูลค่า 250 ล้านบาท ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม พร้อมเงื่อนไขสามารถขายได้ 60% ใน 2 ปี ให้แก่บริษัท ตงฮั้ว คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด มีนายวิชัย ทองแตง เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่


กลุ่มผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทหน้าใหม่หรือเคยมีประสบการณ์ในทีวีดาวเทียมมาบ้างเล็กน้อย ได้แก่ บริษัท บางกอก มีเดีย บรอดคาสติ้ง จำกัด ภายใต้การนำของ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ แม้จะเคยผ่านการให้บริการมาแล้วในช่อง อิน ชาแนล แต่สำหรับทีวีดิจิตอล ดูเหมือนจะมีการสร้างทีมทุกอย่างใหม่หมดจด ผ่านเงินทุนสนับสนุนเต็มที่ ชนิดที่ว่าแทบจะไปเหมาบุคลากรของสำนักข่าวทีวีดาวเทียมรายหนึ่งมาทั้งกระบิ เช่นเดียวกับ บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด หรือ ไทยรัฐ ที่ลงทุนมหาศาลทั้งห้องส่ง อุปกรณ์ชนิดชั้นหนึ่ง และบุคลากรมากประสบการณ์ในวงการกว่า 200-300 ชีวิต


ในกลุ่มนี้ยังมี บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด ยักษ์ใหญ่วงการสิ่งพิมพ์ที่เคยลองงานด้านโทรทัศน์มาแล้วบ้างในทีวีดาวเทียม ช่องอมรินทร์แอคทีฟทีวี ล่าสุด ได้ระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้ มูลค่า 1,500 ล้านบาท และบริษัท 3เอ. มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในฐานะบริษัทที่เคยผลิตรายการข่าวให้ช่อง 5 แม้จะออกตัวว่ายังต้องการบุคลากรอีกจำนวนมาก แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีความพร้อมออกอากาศในวันที่ 1 เมษายนนี้เช่นกัน


จากท่าทีของผู้ประกอบการทั้งหมด นอกจากไทยรัฐทีวี ที่ประกาศชัดว่าจะออกอากาศในวันที่ 24 เมษายนนี้ แต่ละรายต่างยืนยันว่าจะเริ่มออกอากาศในวันที่ 1 เมษายนนี้ แม้ กสทช.จะเลื่อนวันออกอากาศอย่างเป็นทางการเป็น 1 มิถุนายนแล้วก็ตาม


งานนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามว่า ทั้ง 24 ช่อง ที่ต่างให้คำมั่นว่าจะออกอากาศ 1 เมษายนนี้ จะทำได้จริงกี่ราย


โดยทุกค่ายถือคติเดียวกัน ออกอากาศก่อน ย่อมมีโอกาสฮิตติดลมบนได้ก่อน เช่นกัน...............
(ที่มา:มติชนรายวัน 10 มี.ค.2557)


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1394452256&grpid=03&catid=&subcatid

โดย TVSC 2014-03-11 11:07:26 [IP : 1.47.235.xxx]

** พิมพ์คำว่า ครับหรือค่ะ ลงในโพสของท่านด้วยนะครับ

** พิมพ์คำว่า ครับหรือค่ะ ลงในโพสของท่านด้วยนะครับ
Please use IE for editing.
โดย
อี-เมล์
Security
Click to reload image
Insert Image Insert Image by browse

คลิกที่รูปเครื่องหมาย ? เพื่อดูวิธีแทรกรูปลงในข้อความ

*เว็บไซต์ของเราไม่มีสินค้าใดๆจำหน่าย * การแนะนำสินค้า เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับทางร้านค้าหรือเจ้าของแบรนด์สินค้า *ราคาของสินค้าหรือรายละเอียดต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากวันที่เราลงปะกาศ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทางร้านค้าผู้จัดจำหน่าย

[ ปิดหน้านี้ ]
[ กลับหน้าเดิม ] 
 

 

 

 

 

 


อนุญาตคัดลอกข้อมูลเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ / TVSATCLUB.COM / E mail : tvsatclub@gmail.com
Web designi by : TVSC