WWW.TVSATCLUB.COM
ชมรมทีวีดาวเทียมมือสมัครเล่น


. .
สารบัญ
การติดตั้งจานดาวเทียม
การเข้ารหัสสัญญาณ
โปรแกรม / ทริป & เทคนิก
Web Link


เว็บไซต์สำเร็จรูป469บาทต่อปี ฟรีโดเมนเนมฟรีพร้อมพื้นที่ใช้งาน ทดลองฟรีก่อนสั่งซื้อที่นี่


มงคล๑๐๙ พระเครื่องออนไลน์


 

วันนี้

113

เมื่อวาน

228

เดือนนี้

5779

ปีนี้

380163

ทั้งหมด

3162485
เปิดเว็บ 2013-08-10
.


PageRank Checking Icon


4 shared tvsatclub.com

 
time

สนใจบ้านเช่านิ่งๆ คลิ๊กเลย..
ความรูพื้นฐานการรับส่งสัญญาณดาวเทียม

ประวัติความเป็นมาของดาวเทียม

ผู้ริเริ่มให้แนวคิดด้านสื่อสารผ่านดาวเทียม คือนายอาเธอร์ ซี.คลาค (Arthur C. Clarke) นักเขียนนวนิยายและเรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เมื่อปี พ.ศ. 2488 ได้เสนอแนวคิดในการที่ใช้สถานีดาวเทียมซึ่งลอยอยู่กับที่ในอวกาศเพื่อส่งสัญญาณโทรทัศน์ และสัญญาณที่ใ่ช้ติดต่อสื่อสารต่าง ๆ ลงมาบนพื้นโลก โดยให้ดาวเทียมลอยอยู่ในอวกาศเหนือตำแหน่งเส้นศูนย์สูตร (Equator) ที่ความสูงจากพื้นโลก 35,8000 กิโลเมตร และการโคจรของดาวเทียมมีความเร็วหนึ่งรอบ 24 ชั่วโมง จะเท่ากับดาวเทียมนั้นลอยอยู่กับที่ เมื่อเทียบกับบนพื้นโลก ความคิดเห็นอันนี้เป็นจริงขึ้นมาเมื่อมีการยิงดาวเทียมดวงแรกของรัสเซีย ชื่อสปุตนิก ในปี 2500

ความถี่ขาขึ้นและขาลง
ดาวเทียมแต่ละดวงนั้น จะทำหน้าที่เป้นเครื่องรับและเครื่องส่ง เพื่อติดต่อกับสถานีภาคพื้นดินโดยสถานีภาคพื้นดินจะส่งสัญญาณคลื่นไมโครเวฟขึ้นไปยังดาวเทียม เราเรียกว่า การเชื่อมโยงขาขึ้น (Uplink) เมื่อดาวเทียมได้รับสัญญาณไมโครเวฟก็จะทำการเปลี่ยนความถี่ที่รับได้ให้เป็นอีกความถี่หนึ่งและส่งกลับมาให้สถานีภาคพื้นดินหรือจานดาวเทียม เราเรียกว่า การเชื่อมโยงขาลง (Downlink)

เนื่องจากการส่งสัญญาณทางภาคพื้นดินด้วยระบบเสาอากาศมีข้อจำกัดในหลายด้านเช่น
1.การถูกรบกวนได้ง่าย
2.การบดบังของภูเขาและสิ่งปลูกสร้าง
3.การที่ต้องไปตั้งสถานีทวนสัญญาณในพื้นที่ต่าง ๆการส่งและรับสัญญาณผ่านดาวเทียมจึงเป็นทางเลือกที่แก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้นได้ แต่ก่อนที่การรับส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมจะเป็นทางเลือกได้นั้น ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปี ที่แล้ว ปี 2542 ระบบการส่งทีวีผ่านดาวเทียมยังไม่เป้นที่นิยมเพราะ
1. ราคาเช่าช่องสัญญาณมีราคาสูงมาก
2. เครื่องรับสัญญาณ ราคาก็สูงด้วยเช่นกัน
3. ระบบการรับส่งเป็นระบบ อนาล็อก สัญญาณไม่ชัด
4. ช่องรายการทีวีมีน้อย

หลังจากปี พ.ศ.2542 เป็นต้นมา ระบบดิจิตอบก็ได้พัฒนาไปมาก พูดถึงด้านการส่งสัญญาณเปรียบเทียบกับระบบเก่า ซึ่งเป็นอนาล็อกก็ต่างกันมาก เช่น
ระบบเก่าอนาล็อก 1 ช่องสัญญาณ [ 1 Transponder หรือ 1TP ] สามารถส่งช่องรายการทีวีได้ไม่เกิน 2 ช่องรายการ
ระบบดิจิตอล 1 ช่องสัญญาณ [ 1 Transponder หรือ 1 TP ] ส่งช่องรายการทีวีได้ 12 ช่องรายการ ซึ่งมองในแง่การลงทุนแล้วมีความคุ้มค่ามาก

ตัวอย่าง
เมื่อก่อนผู้ที่ต้องการส่งช่องรายการผ่านดาวเทียม เช่าหนึ่งช่องสัญญาณ [ 1TP] (สมมุติ 1 Transponder ราคาค่าเช่าที่ 6 ล้านบาท ต่อเดือน) [1TP] ส่งรายการทีวีได้ 2 ช่องรายการ
สรุป หนึ่งเดือนผู้เช่าต้องจ่าย 3 ล้านต่อเดือน 3X12 = 36 เท่ากับ หนึ่งปีต้องจ่าย 36 ล้านบาท

ในปัจจุบันผู้ที่ต้องการส่งรายการผ่านดาวเทียมถ้าเช่าหนึ่งช่องสัญญาณ [1TP] ส่งได้ชอ่งสัญญาณ 12 ช่อง ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 6 ล้านบาท หากเรามาคำนวณดูว่า 1 ช่องรายการจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร คิดได้ดังนี้ 6 ล้านบาท หารด้วย 12 ช่องรายการจะเท่ากับ 5 แสนบาทต่อ 1 ช่องรายการ จะเห็นได้ว่าราคาค่าเช่าสัญญาณนั้นถูกลงไปหกเท่า และค่าเช่าก็มีแนวโน้มจะถูกลงไปอีก เนื่องจากมีดาวเทียมดวงใหม่ ๆ เริ่มเปิดให้บริการมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันสูงขึ้น ราคาจึงเป็ฯปัจจัยหลักในการหาลูกค้า เพื่อมาใช้บริการ

เมื่อค่าเช่าช่องรายการถูกลงทำให้ผู้ผลิตรายการทีวีในไทยหลายราย (GMM, RS) สนใจส่งรายการทีวีผ่านดาวเทียมกันมากขึ้น ทำให้มีช่องรายการทีวีผ่านดาวเทียมระบบดิจิตอลเพิ่มขึ้นในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา

เมื่อมีช่องรายการเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้ชมทั่วโลกเริ่มหันมารับรายการทีวีผ่านดาวเทียมโดยตรง

ที่มา : http://www.bnpsat.com/bnpsat/

หน้านี้แก้ไขข้อมูลล่าสุดเมื่อ 08/09/13


อนุญาตคัดลอกข้อมูลเพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะ / TVSATCLUB.COM / E mail : tvsatclub@gmail.com
Web design by  : TVSC